บทความ

2017-01-19
oo9q5seil9vzjrzuqjdj

UberEATS เขย่าตลาดเสิร์ฟอาหารผ่านแอปพลิเคชั่น

เป็นเทรนด์ที่ได้เห็นมาสักพักใหญ่แล้วสำหรับการสั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชั่น โดยที่ในปีที่ผ่านมาได้มีผู้เล่นในตลาดนี้มากมายทั้ง Food panda, LINE MAN และ Grab ที่ใช้ช่องทางของ 7-11 ในการส่งสินค้าใน 7-11 ในปีนี้ได้เห็นการเข้ามาทำตลาดของผู้เล่นใหม่แต่หน้าเก่าอย่าง UberEATS โดย UBER กลายเป็นแอปพลิเคชั่นล่าสุดที่เข้ามาเขย่าตลาดการสั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชั่น   UberEATS ได้เปิดให้บริการเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2014 ปัจจุบันได้เปิดให้บริการใน 57 เมือง จาก 20 ประเทศ ซึ่งการเปิดให้บริการในกรุงเทพฯ เป็นเมืองลำดับที่ 5 ในเอเชีย ต่อจากสิงคโปร์ โตเกียว ฮ่องกง และไทเปตามลำดับ หลักการทำงานของ UberEATS ก็คือให้ผู้บริโภคสั่งอาหารจากร้านอาหารที่เป็นพันธมิตรร่วมกัน ปัจจุบันมีกว่า 100 ร้านค้า จากนั้นทางร้านก็จัดอาหารเพื่อส่งตามที่อยู่ที่ระบุ โดยผู้สั่งก็จ่ายค่าอาหารตามราคา โดยที่โมเดลการหารายได้ของ UberEATS ก็เป็นการแบ่งเปอร์เซ็นต์จากทางร้านค้า ส่วนมอเตอร์ไซค์ที่เป็นผู้ส่งก็เป็นพันธมิตรเช่นเดียวกับคนขับอูเบอร์ ก็คือไม่ใช่พนักงานของบริษัท แต่ใครที่ต้องการหารายได้เพิ่มก็สามารถสมัครเข้ามาเป็นพันธมิตรได้   อัลเลน […]
2017-01-16
anddn-copy

Andy Rubin บิดาแห่ง Android ผนึกกำลังอดีตพนักงาน Google Apple และ Samsung กลับมาลุยผลิตมือถืออีกครั้ง

เมื่อเอ่ยถึงบิดาหรือพ่อผู้ให้กำเนิด Android หลายคนอาจจะนึกถึงชื่อของ Google แต่จริงๆ แล้ว Android นั้นเริ่มขึ้นจากชายผู้นี้ Andy Rubin จากวันแรกๆ ที่เขาเอาโปรเจกต์ Android ไปเสนอให้ Samsung แล้วโดนหัวเราะกลับมา จนถึงวันที่ Google ซื้อไปและได้ร่วมงานกัน จนในที่สุดก็ได้ก้าวลงจาก VP ของ Android และลาออกจาก Google ไป มาวันนี้ Andy Rubin พร้อมจะกลับมาหาลูกรักของเขาอีกครั้ง โดยคาดว่าจะผลิต Android รุ่น Hi-End ในระดับเดียวกับ iPhone เป็นเวลาเกือบ 2 ปีแล้วที่ Andy Rubin ได้ลาออกจาก Google และในช่วงนั้นเค้าก็มาเป็นผู้สนับสนุน startup ต่างๆ มาโดยตลอดโดยเน้นไปในด้านของ AR (Augmented Reality) และ […]
2017-01-10
yahoo

ปิดตำนาน Yahoo! ขายกิจการให้ Verizon เปลี่ยนชื่อเป็น Altaba ส่วน CEO ลาออกแล้ว

ปิดเกมเรียบร้อย สำหรับเสิร์ชเอนจิ้นและบริการ E-mail ในตำนานอย่าง Yahoo! ที่หลังสิ้นสุดการซื้อขายจาก Verizon แล้ว และ CEO สาว Marissa Mayer ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง ส่วน Yahoo! เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Altaba บริษัทจัดการกองทุนแทน บทสรุปล่าสุด หลังล้มลุกคุกคลานอยู่นาน ในที่สุดก็มาถึงบทสรุปของเสิร์ชเอนจินและบริการ E-mail ในตำนานอย่าง Yahoo! แล้ว หลังมีรายงานว่า ทาง Yahoo! ได้เตรียมเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “Altaba” และประกาศว่า CEO คนปัจจุบันอย่าง Marissa Mayer กับผู้บริหารอีก 4 คน (จากบอร์ดบริหารทั้งหมด 10 คน) ได้ลาออกจากตำแหน่งเรียบร้อย หลังสิ้นสุดการซื้อขายจาก Verizon แล้วนั้นเอง Yahoo! เคยประสบปัญหา โดนเจาะ E-mail ถึงสองครั้ง (รอบแรก 500 ล้านบัญชี รอบสอง 1,000 ล้านบัญชี) ส่งผลให้ความน่าเชื่อถือลดลงฮวบฮาบ และยังทำให้ทาง Verizon เกิดความลังเล […]
2017-01-09
IBM_The-Next-5-in-5-e1326116514116

IBM เผย “5 สุดยอดนวัตกรรมที่จะเปลี่ยนชีวิตมนุษยชาติ” ในอีก 5 ปีข้างหน้า

  ไอบีเอ็มเปิดเผยรายงาน “ไอบีเอ็ม ไฟว์ อิน ไฟว์” (#IBM5in5) ฉบับล่าสุด ที่แสดงให้เห็นถึงนวัตกรรมและความก้าวล้ำทางวิทยาศาสตร์ที่มีแนวโน้มจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและการทำงานของคนในอีก 5 ปีข้างหน้า ประกอบด้วย เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ จะช่วยให้เราสามารถทราบสุขภาพจิตของแต่ละคนได้จากรูปแบบถ้อยคำที่ใช้ เทคโนโลยีไฮเปอร์อิมเมจจิงและปัญญาประดิษฐ์ จะช่วยให้เราเห็นในสิ่งที่ปัจจุบันไม่สามารถมองเห็นได้ มาโครสโคป จะช่วยให้เราเข้าใจความซับซ้อนของโลกได้อย่างไม่จำกัด ห้องแล็บที่ “อยู่ในชิพ” จะทำหน้าที่เป็นเครื่องตรวจจับร่องรอยเชื้อโรคในระดับนาโนสเกล สมาร์ทเซ็นเซอร์ จะสามารถตรวจจับมลพิษทางสิ่งแวดล้อมได้ในระดับความเร็วแสง พรรณสิรี อมาตยกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า “ไอบีเอ็ม ไฟว์ อิน ไฟว์” หรือรายงาน 5 นวัตกรรมที่จะส่งผลกับชีวิตของคนเราในอีก 5 ปีข้างหน้าครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงบทบาทที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ของเทคโนโลยีอย่าง ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) อินเทอร์เน็ตอ็อฟธิงส์ (Internet of Things) และนาโนเทคโนโลยี […]
2017-01-06
15216304_165091920628260_2767062375851884544_n

Creative Hub สถานที่แห่งใหม่ในการนำไอเดียมาโลดแล่นบนมือถือ

Creative Hub สถานที่แห่งใหม่ในการนำไอเดียมาโลดแล่นบนมือถือ มือถือยังคงเป็นช่องทางการสื่อสารที่ใหม่ ด้วยรูปแบบและหลักปฏิบัติที่ดีที่สุดที่ยังคงมีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว เรายังทราบอีกด้วยว่าโดยพื้นฐานแล้วผู้คนดูเนื้อหาจากบนมือถือโดยมีความแตกต่างจากช่องทางการสื่อสารอื่นๆ ที่ใช้ ซึ่งคือสาเหตุว่าทำไมเราจึงเปิดตัว Creative Hub เป็นจุดหมายปลายทางใหม่ที่นักการตลาดและนักโฆษณาสามารถสร้างสรรค์แรงบันดาลใจจากชิ้นงานโฆษณาที่ยอดเยี่ยม ออกแบบชิ้นงานของตัวเองและแชร์กับผู้อื่น เราได้ออกแบบ Creative Hub ให้เป็นวิธีที่เร็วกว่า ง่ายกว่าในการผลิตไอเดียที่ดึงดูดความสนใจและทำให้ผู้คนมีความสุขกับที่ที่พวกเขาใช้เวลาด้วย ซึ่งก็คือบนมือถือนั่นเอง ในวันนี้ Creative Hub พร้อมให้บริการแล้วสำหรับชุมชนโฆษณาและการตลาดทั่วทั้งโลก นับตั้งแต่การนำ Creative Hub เข้ามาใช้ที่งาน Cannes Lions International Festival of Creativity ในเดือนมิถุนายน เราได้ทดลองใช้กับเอเจนซีโฆษณามากกว่า 30 แห่งเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ปฏิวัติโฉมใหม่แห่งวงการ ซึ่งพร้อมแล้วที่จะเปิดให้ทั้งวงการใช้ เรายังได้แนะนำแกลลอรี่สร้างสรรค์แรงบันดาลใหม่ที่จะแสดงให้เห็นตัวอย่างของชิ้นงานบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่โดดเด่นตลอดทั้ง Facebook และ Instagram พร้อมไปกับการเปิดตัว Creative Hub แก่ทุกคน เราได้พัฒนา Creative Hub ขึ้นมาเพื่อตอบสนองกับความต้องการที่เราได้ยินมาจากชุมชนความคิดสร้างสรรค์ ที่บอกกับเราว่าต้องการเครื่องมือที่จะช่วยชุมชนในการทดลองสร้างสรรค์เนื้อหาบน […]